Những điều nên biết khi chơi Zippo

“Zippo” chắc hẳn không còn lạ lẫm với các bạn trẻ Việt Nam trong vài năm gần đây, bất kể bạn có hút thuốc hay sở hữu một chiếc bật lửa loại này không. Bạn có bao giờ thắc mắc rốt cuộc Zippo là gì, điều gì khiến cho một loại bật lửa lại có thể nổi tiếng khắp thế giới như vậy. Bài viết sau sẽ đưa đến cho các bạn các thông tin cơ bản về những chiếc bật lửa đã từng đi qua cuộc Thế chiến 2 này.

Lịch sử của bật lửa Zippo 

Geogre G.Blaisdell là cha đẻ của loại bật lửa này. Ông chế tạo ra chiếc Zippo đầu tiên tại Bradford, Pennsylvania, Mỹ, vào năm 1932 sau khi biết đến một loại bật lửa bỏ túi khác khá lớn và nặng nề của nước Áo. Vốn là một kỹ sư ngành dầu khí, ông đã tạo ra loại bật lửa có khả năng cháy thậm chí trong điều kiện nhiều gió và mang trên mình một thiết kế mà sau này đã trở thành một biểu tượng trong các bộ phim Mỹ. Cái tên nổi tiếng toàn cầu Zippo được đặt do ông thích phát âm của từ “Zipper” và ông cho rằng Zippo nghe sẽ hiện đại hơn.
 
 
Người tạo ra Zippo: Geogre G.Blaisdell
Mọi chiếc Zippo từng được sản xuất cho đến nay đều được xếp vào loại bật lửa chống gió, và đều có khả năng cháy trong gần như tất cả các điều kiện gió khác nhau. Những chiếc bật lửa này bắt đầu trở nên phổ biến trong quân đội Mỹ, đặc biệt là trong Thế Chiến 2 khi công ty của Blaisdell thông báo ngừng sản xuất cho thị trường người tiêu dùng để dồn toàn bộ nguồn cung vào quân đội và khiến những chiếc những chiếc Zippo trở thành trang bị tiêu chuẩn cho mỗi người lính. Tuy một chiếc Zippo tiêu chuẩn sẽ được làm bằng đồng nguyên chất, sự ưu tiên dành loại vật liệu này cho các hệ thống vũ khí đã khiến phần lớn Zippo được chế tạo thời đó có vỏ bằng thép không gỉ. Sau cuộc chiến, Zippo mới được quay lại với vật liệu sản xuất truyền thống là đồng.
 
Một chiếc Zippo đồng  
 
 
Zippo trong Quân đội Mỹ
 
Trải qua cuộc Thế chiến, thậm chí có lúc còn đỡ đạn cho các binh sỹ, cho đến nay Zippo còn được biết đến bởi sự bảo hành trọn đời cho độ bền của chiếc bật lửa: nếu một chiếc Zippo bị hỏng, bất kể là nó đã được sử dụng bao lâu, công ty sản xuất sẽ đổi mới hoặc sửa chữa nó miễn phí.
 
Cấu tạo của một chiếc Zippo
Thành phần của Zippo
  
Một chiếc Zippo tuy có thiết kế tối giản bên ngoài nhưng lại được tạo nên từ khá nhiều bộ phận, và cấu tạo, thiết kế của mỗi bộ phận đều góp phần tạo nên các đặc tính sử dụng đặc trưng của loại bật lửa này:
  1. Bền bỉ, không tắt lửa trong các điều kiện khắc nghiệt kể cả không khí loãng trên núi
  2. Có thể nạp lại nhiên liệu
  3. Có thể dùng với bất kỳ loại xăng bật lửa nào, dù loại xăng cùng tên Zippo được khuyên dùng
  4. Có thể thay bấc
  5. Có thể thay đá lửa
  6. Chi phí sử dụng rất ít
  7. Một chiếc Zippo sẽ tồn tại mãi mãi. Những chiếc đầu tiên được sản xuất năm 1932 đến nay vẫn còn hoạt động 
Nhìn chung, Zippo có khả năng “chống tắt lửa” nhờ sự kết hợp của độ dẫn nhiên liệu thích hợp qua sợi bấc đã được tính toán chuẩn xác và thiết kế của tấm che gió lấy cảm hứng từ loại bật lửa của Áo. Trong khi đó, tiếng kêu “ZIP” khi bật nắp lại vô tình được tạo ra từ cơ cấu khớp nối thân bật lửa với nắp, với ý định ban đầu của Blaisdell để giúp người sử dụng có thể dùng bật lửa chỉ cần một tay. Cuối cùng, sự chắc chắn và bền bỉ với thời gian của Zippo chính là đặc điểm mà người Mỹ luôn đưa vào sản phẩm của họ, từ những chiếc xe “cơ bắp” to lớn đến những chiếc bật lửa nhỏ nằm trong túi quần áo. 
 

 

 

 

 
Ngày nay, ngoài các binh sĩ, những chiếc Zippo cũng rất được ưa chuộng và là vật bất ly thân của những người yêu thích cắm trại, đi rừng hay leo núi. Tuy nhiều sản phẩm với công dụng “bật lửa” chuyên nghiệp khác đã ra đời như bật lửa gas chống gió, diêm xăng, thanh Ferrocerium đánh lửa, Zippo vẫn sẽ giữ được vị thế của mình với số lượng người sử dụng và yêu thích ngày càng tăng như trong suốt 80 năm qua chừng nào nó còn mang trên mình thiết kế tối giản đầy nam tính và khả năng “cháy” bền bỉ trong bất kỳ điều kiện nào như một người lính.
 
Huy Vũ (Depplus.vn.Mask) 

Leave a Reply